Tin tức

Chọn vật liệu xây dựng dân dụng

Nên chọn xi măng có thương hiệu

Hầu hết các gia chủ hiện nay khi lựa chọn vật liệu xây nhà đều mắc phải suy nghĩ sai lầm rằng cứ chọn vật liệu xây dựng giá cao thì đó là những thứ có chất lượng mà không nghĩ đến xem nó có phù hợp với mục đích sử dụng của mình hay không. Do vậy hãy là chủ xây nhà thông minh lựa chọn những vật liệu phù hợp, mang lại hiệu quả sử dụng cao mà vẫn tiết kiệm.

Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến bạn kinh nghiệm lựa chọn vật liệu dùng để thi công phần thô của ngôi nhà.

Cách lựa chọn đá

Vì đá liên quan đến độ bền, độ vững chắc, sự kiên cố của ngôi nhà nên chọn đá phải hết sức lưu ý.

Đá có kích thước hạt 20 – 25 mm thường được sử dụng để trộn bê tông bởi kích thước nhỏ sẽ làm tăng thêm sức chịu lực cho cả bê tông. Ngoài kích thước nhỏ còn lưu ý chọn thêm đá xanh, trắng xanh và nhớ không chọn đá đen. Bởi vì đá đen chỉ dùng để làm đường chứ không thích hợp để xây nhà.

Nên chọn đá có kích thước nhỏ

Nên chọn đá có kích thước nhỏ

Một lưu ý nữa là khi chọn đá phải chọn đá sạch, không được lẫn cỏ rác bên trong, nếu có phải loại bỏ chúng hoàn toàn trước khi trộn bê tông. Bạn cho rằng nó không ảnh hưởng gì nhưng sự thật thì nó liên quan đế độ đặc của bê tông.

Cách lựa chọn cát

Có thể bạn không biết, cát có rất nhiều loại và không phải loại nào cũng dùng được cho xây nhà. Hiện nay có 3 loại cát là cát vàng, cát đen và cát lấp. Trong đó cát vàng dùng để đổ bê tông, cát đen dùng để xây trát và ốp lát và cát lấp dùng để lấp móng.

Cát trước khi sử dụng cũng cần được làm sạch, nhất là khi dùng để đổ bê tông và xây, trát.

Cách lựa chọn xi măng

Xi măng là chất dùng để gắn kết những thành phần như cát, đá, nước lại với nhau để tạo thành một khối vững chắc, do vậy việc lựa chọn xi măng rất quan trọng. Cát, đá dù tốt cỡ nào mà xi măng không chất lượng thì nhà xây cũng không thể nào bền chắc. Vì vậy hãy sử dụng xi măng uy tín, có thương hiệu dù cho nó có đắt một chút. Bởi vì một khi đã quyết định sử dụng xi măng nào thì nó sẽ theo ngôi nhà suốt cả đời. Nền, ngói có thể thay nhưng xi măng mà thay là thay toàn bộ ngôi nhà.

 

Nên chọn xi măng có thương hiệu

Nên chọn xi măng có thương hiệu

Cách lựa chọn gạch

Để biết loại gạch mình chọn có chất lượng hay không bạn hãy thử làm rơi một viên ở độ cao 1m xem sao. Nếu gạch vỡ là gạch kém chất lượng, còn gạch không vỡ là gạch tốt bạn có thể lựa chọn. Ngoài ra nếu vỡ, gạch tốt là gạch không bị vỡ vụn thành nhiều mảnh.

Cách thứ hai để thử gạch là ngâm nó với nước. Trước khi đem ngâm hãy cân nó thử xem được bao nhiêu, sau 24 giờ lấy ra cân lại. Nếu gạch nặng thêm 15% thì đây là gạch không nên sử dụng.

Cách lựa chọn thép

Thép được để bên trong bê tông để tạo thành một khối vững chắc. Nhưng bê tông chỉ chịu được lực nén là thôi, còn lực kéo và uốn thì cực kém. Do vậy cần phải để thép bên trong để bê tông có được sức chịu lực cần thiết.

Vì thép quan trọng như vậy nên khi chọn hãy chọn theo có thương hiệu như Pimina, Việt Nhật Vinakyoe…

Nên chọn thép ở những nơi cung cấp uy tín

Nên chọn thép ở những nơi cung cấp uy tín

Xây nhà tốn rất nhiều chi phí, đòi hỏi gia chủ phải biết cách tiết kiệm nhưng trong khuôn khổ vẫn đảm bảo ngôi nhà được xây lên chất lượng. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà chỉ dùng cho những gia chủ muốn tự mình xây nhà. Còn nếu như gia chủ sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói thì mọi vấn đề nói trên sẽ được giải quyết.